Đơn vị tiền Trung Quốc là gì? Cách mệnh giá tiền Trung Quốc

5/5 - (1 bình chọn)

Tìm hiểu và nắm rõ đơn vị tiền Trung Quốc và các mệnh giá tiền ở nước này là điều quan trọng khi bạn tiến hành mua hàng hoặc giao dịch hàng hóa. Đồng thời giúp mọi người, đặc biệt là người kinh doanh biết được mặt hàng này nhập về bán có lời hay không. Nội dung bên dưới sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc và nắm được đơn vị tiền tệ Trung Quốc hiện tại.

Đơn vị tiền tệ Trung Quốc là gì?

Đơn vị tiền Trung Quốc chính thức đó là Nhân Dân Tệ, hay còn được gọi tắt là Tệ, viết tắt là CNY (¥). Đơn vị này được phát hành và bắt đầu sử dụng từ năm 1948 bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Tên giao dịch quốc tế của đơn vị tiền tệ Trung Quốc là RMB. 

đơn vị tiền trung quốc
Đơn vị tiền tệ của Trung Quốc đó là nhân dân tệ

Đơn vị tiền Trung Quốc hiện nay chiếm một phần rất quan trọng trong việc trao đổi quốc tế. Một số tỉnh thành ở phía Bắc biên giới Trung Quốc và Việt Nam đã sử dụng nhân dân tệ trong mua bán và trao đổi hàng hóa. 

Các mệnh giá tiền Trung Quốc hiện nay

Hiện nay có đa dạng mệnh giá tiền tệ Trung Quốc bạn nên biết. Trong đó mệnh giá lớn nhất là 100 tệ. Cụ thể các mệnh giá tiền Trung Quốc đa dạng như sau:

1 nhân dân tệ

1 nhân dân tệ là đơn vị tiền tệ của Trung Quốc nhỏ nhất hiện nay được phép lưu hàng trên thị trường. Phía trước tờ tiền in hình Chủ tịch Mao Trạch Đông. Phía sau tờ tiền là hình ảnh Tam đàn ấn nguyệt – danh lam thắng cảnh đẹp và nổi tiếng ở Trung Quốc. Tờ tiền 1 nhân dân tệ được phát hành và sử dụng từ năm 1999. 

1 nhân dân tệ

5 nhân dân tệ

Tương tự như 1 nhân dân tệ, phía trước tờ tiền 5 nhân dân tệ in hình Chủ tịch Mao Trạch Đông. Mặt sau của tờ tiền có hình một danh lam thắng cảnh nổi bật ở xức Trung Hoa đó là núi Thái Sơn. Đây là địa danh đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Tờ tiền mệnh giá 5 nhân dân tệ được phát hành từ năm 2005. 

5 nhân dân tệ

10 nhân dân tệ

Tờ tiền mệnh giá 10 nhân dân tệ được phát hành và sử dụng từ năm 2005. Tờ tiền này có mặt sau là hình núi Cù Đường trên sông Dương Tử. Tại đây có một hẻm núi 8km nhưng thể hiện được trọn vẹn cảnh đẹp hùng vĩ tại đây. Đây là mệnh giá tiền tệ được sử dụng khá phổ biến tại Trung Quốc. 

10 nhân dân tệ

20 nhân dân tệ

Tờ tiền 20 nhân dân tệ được Nhà nước phát hành và sử dụng từ năm 1999. Tất cả các mệnh giá tiền Trung Quốc đều có mặt trước là hình Chủ tịch Mao Trạch Đông. Còn mặt sau của tiền mệnh giá 20  nhân dân tệ là hình sông Ly Tây tại Quảng Tây – danh lam thắng cảnh được nhiều người biết đến. Nét đặc trưng của con sông, cảnh sông nước, núi non hùng vĩ chính là biểu tượng nổi bật của tờ tiền mệnh giá 20 nhân dân tệ. 

20 nhân dân tệ

50 nhân dân tệ

Tờ tiền mệnh giá 50 nhân dân tệ được Nhà nước đưa vào sử dụng từ năm 2005. Mặt sau của tờ tiền là hình cung điện Potala nằm tại Tây Tạng. Cung điện này là một công trình xây dựng nổi bật của văn hóa Phật Giáo Tây Tạng. Hình ảnh vô cùng hùng vĩ của cung điện là một biểu tượng đặc biệt để nhận biết tờ tiền mệnh giá 50 nhân dân tệ. 

50 nhân dân tệ

100 nhân dân tệ

100 nhân dân tệ là mệnh giá tiền có giá trị lớn nhất trong hệ thống tiền tệ Trung Quốc. Mệnh giá này được phát hành khá trễ kể từ năm 2015. Mặt sau của tờ tiền là hình Đại lễ đường Nhân dân thuộc tỉnh Bắc Kinh. Địa danh này nằm ở hướng Đông của Kinh An Môn. Đây là khu vực luôn được sử dụng để diễn ra các lễ hội, đại lễ lớn của người dân Trung Hoa. 

100 nhân dân tệ

Cách quy đổi mệnh giá tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam

Việc đổi tiền từ mệnh giá tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam hiện nay được thực hiện khá phổ biến. Bởi việc giao thương, trao đổi hàng hóa ngày càng tăng nên nhiều người có nhu cầu đổi tiền qua lại giữa hai quốc gia. Vậy cách quy đổi tiền từ Trung Quốc sang tiền Việt Nam ra sao?

Theo đó, để quy đổi bất kỳ đơn vị tiền tệ nào thì bạn phải nắm rõ tỷ giá hiện tại. Bởi mỗi một thời điểm thì tỷ giá tiền sẽ thay đổi khác nhau. Hơn nữa, mỗi ngân hàng đổi tiền cũng có các tỷ giá riêng biệt. 

Hiện nay, tỷ giá tham khảo đổi tiền Trung Quốc sang Việt Nam là 1 nhân dân tệ sẽ tương đương 3500 đồng.

Tiền Việt (VNĐ) = Tiền Trung (tệ) x 3500

Bạn muốn đổi bao nhiêu tiền thì chỉ việc lấy số tiền nhân dân tệ rồi nhân với 3500 đồng. Thông thường, khi mua hàng Trung Quốc, người ta thường đợi tỷ giá xuống để mua hàng với giá cả rẻ. 

các đơn vị tiền trung quốc
Cách đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam

Trên đây là các thông tin quan trọng về đơn vị tiền Trung Quốc và các mệnh giá tiền ở quốc gia này. Trước khi mua hàng, trao đổi hàng hóa thì bạn nên tìm hiểu kỹ về tiền tệ Trung Quốc. Đồng thời biết được tỷ giá hiện tại bao nhiêu để quy đổi ra tiền Việt một cách chính xác nhất. 

thảo quý nam

Tôi là Hoàng Thảo, hiện tại đang là Sales Manager. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành Logistics, tôi hy vọng sẽ giúp được các bạn gửi hàng đi nước ngoài và nhập hàng về nước một cách tiết kiệm nhất.