Mã vạch Trung Quốc là gì? Cách kiểm tra mã vạch Trung Quốc

5/5 - (1 bình chọn)

Mã vạch Trung Quốc là một dãy các số giúp người mua nhận biết đây là hàng Trung Quốc chính hãng, không phải hàng nhái, hàng giả. Việc này giúp người mua có thể kiểm tra và mua được các sản phẩm chất lượng và giá tốt. Để tìm hiểu chi tiết hơn về mã vạch Trung Quốc, bạn hãy tham khảo thông tin dưới đây.

Mã vạch trên hàng hóa là gì? 

Mã vạch hàng còn được nhắc đến với tên gọi khác là Barcode. Đây là một dãy các vạch và chữ số giúp người dùng nhận biết được sản phẩm đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. 

mã vạch là gì
Mã vạch là gì

Được biết, tất cả sản phẩm được bán ra và có mặt trên thị trường đều có mã vạch. Mỗi mặt hàng sẽ có một mã vạch riêng biệt. Nếu sản phẩm đó không có mã vạch thì khả năng đó là hàng kém chất lượng, hàng nhái, hàng giả. 

Hiện các sản phẩm trên thị trường được cung cấp mã vạch có 8 chữ số hoặc 13 chữ số. Dựa trên các số này, người dùng sẽ biết thông tin mặt hàng, thương hiệu sản xuất… Cả mã vạch 8 và 13 chữ số đều có các cách đọc tương tự như nhau. 

Cách đọc mã vạch chính xác nhất

Nắm bắt được cách đọc mã vạch thì sẽ giúp người dùng biết được tất tận thông tin mặt hàng. Bao gồm các nội dung về nơi sản xuất, nguồn gốc… Có được các thông tin này giúp người mua loại bỏ được việc mua nhầm hàng nhái, hàng dỏm.

cách đọc mã vạch

Theo đó, người mua sẽ đọc mã vạch từ trái qua phải đối với mã 13 số như sau:

 • Mã quốc gia: 3 chữ số đầu tiên thể hiện mã quốc gia của mặt hàng đó. Có nghĩa là sản phẩm này được sản xuất tại đất nước này. Mỗi đất nước sẽ có một vài mã quốc gia riêng biệt. Ví dụ, các mặt hàng của Việt Nam thì có 3 chữ số đầu là 893. Dựa vào đây bạn sẽ biết hàng đến từ quốc gia nào.
 • Mã doanh nghiệp: Mã này bao gồm 4, 5 hoặc 6 số tùy mỗi doanh nghiệp. Mã này được cấp bởi tổ chức mã số vật phẩm quốc gia cho các đơn vị là thành viên. Theo đó, tại Việt Nam mã doanh nghiệp sẽ được cấp bởi EAN-VN cho các đơn vị thành viên. 
 • Mã mặt hàng: Tương tự vậy, mã mặt hàng có thể có 3, 4 hoặc 5 chữ số tùy đơn vị sản xuất. Mã này sẽ được cấp bởi chính doanh nghiệp sản xuất mặt hàng này. Mã này cấp cho mỗi mặt hàng phải là độc nhất và không được trùng lặp hay nhầm lẫn với bất kỳ sản phẩm nào khác. 
 • Số kiểm tra: Đây là con số cuối cùng được ghi trên mã vạch, được gọi là số C. Số C sẽ được tính toán phụ thuộc vào 12 số phía trước. Số này đúng như tên gọi được dùng để kiểm lại xem đã ghi đúng các số trên chưa. 

Mã vạch hàng hóa Trung Quốc là bao nhiêu?

Như đã nói mỗi quốc gia sẽ có một mã vạch hàng riêng biệt. Được biết Trung Quốc là quốc gia sản xuất và cung cấp hàng hóa số lượng lớn trên thế giới. Nên quốc gia này sở hữu đến 6 mã vạch. Theo đó, mã vạch của Trung Quốc là 690, 691, 692, 693, 694, 695. Xem các chữ số này là cách nhận biết hàng Trung Quốc bằng mã vạch nhanh chóng. 

mã vạch trung quốc

Những cách kiểm tra mã vạch Trung Quốc

Hiện nay, trên thị trường có nhiều hàng hóa giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng là điều không quá xa lạ. Người dùng nếu không có kinh nghiệm mua hàng sẽ không phân biệt được giữa đồ thật và giả. Do vậy, người tiêu dùng phải trang bị kiến thức kiểm tra hàng hóa và check mã vạch Trung Quốc để tìm được hàng chất lượng. 

Nội dung dưới đây sẽ gợi ý cho bạn các cách kiểm tra mã vạch Trung Quốc nhanh chóng và chính xác: 

Sử dụng phần mềm check mã vạch hàng hóa

Hiện có rất nhiều phần mềm hay còn gọi là ứng dụng ra đời phục vụ cho việc kiểm mã vạch hàng hóa. Dựa trên các ứng dụng này bạn sẽ nhận biết được mã Trung Quốc chính hãng. Cụ thể, gợi ý cho bạn một vài phần mềm quét mã được nhiều người dùng như iCheck Scanner, BarcodeViet, Smoopa Shopping… 

Ngoài ra, bạn có thể vào App Store hoặc CH Play, nhập từ khóa “check mã vạch”. Trong đó sẽ có rất nhiều ứng dụng hiển thị và bạn chỉ việc chọn ứng dụng tốt và dễ sử dụng nhất.

icheck

Nếu là hàng Trung Quốc nội địa chính hãng thì mọi thông tin của sản phẩm sẽ hiển thị khi check mã. Cụ thể như tên đơn vị sản xuất, xuất xứ, tên lô hàng, thông tin cụ thể. 

Xem các con số trên mã vạch hàng hóa

Bên cạnh cách sử dụng phần mềm check mã như trên, bạn cũng có thể check thủ công bằng cách xem các con số. Cách này cũng khá đơn giản là bạn chỉ cần nhớ mã quốc gia của Trung Quốc như đã đề cập. Tất cả các mã này đã được đăng ký, chứng nhận và chắc chắn không thể là hàng giả, hàng nhái. Khi thất các con số này thì bạn cứ an tâm mua vì đó là hàng Trung Quốc nội địa chính hãng. 

Xem nguồn gốc sản phẩm trên bao bì

Một cách khác để check mã code Trung Quốc xem thông tin nguồn gốc trên bao bì mặt hàng. Nếu trên bao bì có chữ made in P.R.C hoặc PRC thì có thể xác định là hàng Trung Quốc chính hãng. Nếu trên bao bì gói hàng mà không có dòng chữ này thì bạn khó xác định được đây có phải hàng Trung Quốc chất lượng không. Thế nên, người tiêu dùng đừng chọn các sản phẩm này. 

Cách mua hàng Trung Quốc chính hàng không cần check mã vạch

Việc check mã vạch Trung Quốc có thể gây nhiều khó khăn cho bạn. Vì bạn phải tải các ứng dụng hoặc nhớ các con số trên mã vạch. Tuy nhiên, được biết hiện nay có nhiều trường hợp tinh vi làm giả mã vạch. Việc check qua ứng dụng vẫn cung cấp đủ thông tin như sản phẩm thật nên người dùng có khả năng mua nhầm hàng nhái, hàng giả. 

Chính vì thế, hiện nay có nhiều khách hàng lựa chọn mua hàng qua Quý Nam mà không cần check mã vạch. Có thể hiểu Quý Nam là đơn vị cung cấp dịch vụ mua hộ hàng Trung Quốc. Công ty sẽ giúp quý khách check mã vạch, kiểm tra hàng trước khi nhập về. 

Những lợi ích khi mua hàng qua dịch vụ tại Quý Nam

 • Lợi ích lớn nhất mà khách hàng nhận được đó là không cần check mã vạch Trung Quốc. Điều này sẽ giúp người mua tiết kiệm thì giờ và an tâm hơn khi chọn hàng. Bởi đội ngũ nhân viên Quý Nam sẽ giúp bạn kiểm tra các mã hàng này. Hơn nữa công ty còn có kinh nghiệm nhận biết được mã vạch giả, thật và luôn mua hàng chính hãng.
 • Mức giá nhập hàng Trung Quốc tại Quý Nam hợp lý và theo sát giá thị trường. Nhân viên còn giúp người mua trao đổi với nhà bán để có được nguồn hàng giá rẻ nhất thị trường. Nhờ vậy bạn luôn đạt được lợi nhuận cao khi kinh doanh.
 • Hàng hóa nhập tại Quý Nam luôn đảm bảo chất lượng, số lượng và đúng với nhu cầu người mua. Hàng vận chuyển luôn được đảm bảo nguyên vẹn và không bị hư hỏng.
 • Thời gian vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam qua Quý Nam rất nhanh chóng. Vì công ty là doanh nghiệp lớn và có nhiều chuyến hàng mỗi tuần. Nhờ vậy bạn có thể nhận hàng liên tục để bán.
 • Công ty Quý Nam có đội ngũ nhân viên chuyên môn cao và nhiệt tình. Mọi thắc mắc luôn được giải đáp nhanh chóng kể cả ngày nghỉ và ngày lễ.
 • Bảo hiểm hàng hóa cụ thể cho từng mặt hàng khác nhau. Nếu hàng có bất kỳ rủi ro thì thì người mua có quyền khiếu nại để nhận được đền bù thỏa đáng. 
mua hộ hàng trung quốc
Mua hàng không cần check mã vạch tại Quý Nam

Quy trình mua hàng hộ tại Quý Nam không cần check mã vạch

Khi mua hàng qua dịch vụ của Quý Nam, khách hàng có thể loại bỏ được bước check mã vạch. Theo đó, bạn chỉ cần thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1: Nếu có ý định mua hàng Trung Quốc thì bạn hãy liên hệ cho nhân viên Quý Nam. Các bạn nhân viên sẽ trực tiếp cung cấp thông tin về dịch vụ này cho bạn.
 • Bước 2: Người mua cần gửi cho Quý Nam thông tin nguồn hàng cần mua. Cụ thể như link mua nếu có, số lượng mua, tên mặt hàng, hình ảnh, size… Dựa theo đây, nhân viên sẽ tìm được nguồn hàng tốt cho bạn. Hoặc có thể gợi ý cho người mua các mặt hàng khác tương tự.
 • Bước 3: Sau khi tìm hàng thành công, nhân viên sẽ tính toán bảng giá. Khi hoàn tất, người mua sẽ nhận được báo giá và đặt cọc tiền nếu đồng ý. Sau đó, nhân viên sẽ tiến hành liên hệ với người bán để mua hàng.
 • Bước 4: Khoảng 3 – 4 ngày, hàng được vận chuyển về đến Việt Nam. Nhân viên sẽ liên hệ cho người mua đến địa chỉ lấy hàng. Bạn cần kiểm tra sản phẩm một lần nữa về số lượng, chất lượng. Người mua thanh toán và mang hàng về nếu không có bất kỳ khiếu nại gì. 

Bài viết đã cung cấp nội dung chi tiết về mã vạch Trung Quốc và cách nhận biết. Nếu gặp khó khăn khi tự check mã thì bạn hãy gọi ngay cho Quý Nam để được tư vấn. Hoặc bạn có thể sử dụng dịch vụ mua hàng Quý Nam để vừa mua được hàng tốt vừa không cần check mã vạch.

thảo quý nam

Tôi là Hoàng Thảo, hiện tại đang là Sales Manager. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành Logistics, tôi hy vọng sẽ giúp được các bạn gửi hàng đi nước ngoài và nhập hàng về nước một cách tiết kiệm nhất.