Gửi hàng quốc tế: Hướng dẫn sử dụng dịch vụ hiệu quả

Đánh giá

Chọn công ty gửi hàng quốc tế như thế nào? Làm thế nào để sử dụng dịch vụ đi nước ngoài hiệu quả? Nếu bạn cũng đang quan tâm hay thắc mắc vấn đề này, hãy cùng Quý Nam tìm hiểu chi tiết qua bài chia sẻ dưới đây.

Bạn đã biết cách chọn dịch vụ gửi hàng quốc tế uy tín?

Đa dạng các hình thức ship gửi hàng quốc tế

Các mặt hàng của Việt Nam ngày càng nhận được sự ưa chuộng của thị trường các quốc gia trong khu vực cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới. Nhu cầu gửi hàng hóa quốc tế ngày càng được mở rộng trong những năm gần đây. Bên cạnh đó là nhu cầu gửi hàng, sản phẩm mẫu, thư từ, hợp đồng kinh doanh…cũng tăng mạnh.

gửi hàng đi Mỹ giá rẻ
Đa dạng các hình thức ship hàng quốc tế

Ngoài ra cũng có thể kể đến nhu cầu gửi hàng cho người thân sinh sống và làm việc, học tập tại nước ngoài. Để đáp ứng nhu cầu của khách vận chuyển trong nước, hệ thống đơn vị chuyển hàng ngày càng được mở rộng. Trong đó, có thể kể đến một số đơn vị chuyên ship hàng quốc tế như:

 • VietNam Post
 • DHL
 • UPS
 • FedEx
 • TNT
 • Viettel Post

Và rất nhiều công ty chuyên vận chuyển hàng quốc tế như Quý Nam Logistic, An Bình Express, Việt Nam Express, chuyển phát nhanh MSC…

Các hình thức chuyển gửi khá đa dạng từ chuyển hàng đường bộ, đường biển, đường hàng không hay đường sắt…đáp ứng nhu cầu chuyển gửi theo từng loại mặt hàng cũng như trọng lượng khác nhau.

Làm thế nào để chọn dịch vụ gửi hàng đi các nước chất lượng?

Với những cá nhân hay công ty có nhu cầu gửi hàng quốc tế, việc chọn lựa đơn vị chuyển hàng rất quan trọng. Mặc dù có khá nhiều đơn vị cung cấp, xong không phải dịch vụ nào cũng tốt và phù hợp với mặt hàng mà bạn cần chuyển gửi.

Chẳng hạn, nếu gửi hàng hóa cồng kềnh có trọng lượng lớn, bạn không thể chọn dịch vụ gửi hàng nhanh DHL vì đơn vị này có giới hạn mặt hàng gửi đi, thêm đó, chi phí gửi hàng cũng rất đắt.

Đặc biệt, sự phát triển của dịch vụ gửi hàng quốc tế những năm gần đây mặc dù đem đến khá nhiều chọn lựa cho khách hàng, xong cũng là trở ngại khi chọn lựa và đánh giá dịch vụ uy tín.

Vậy làm cách nào để chọn dịch vụ gửi hàng quốc tế? Bạn cần quan tâm đến tiêu chí nào khi chọn lựa?

>>> Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu kỹ về dịch vụ

Gửi hàng đi Mỹ tại Quận 7
Bạn cần tìm hiểu về dịch vụ thật kỹ và đầy đủ

Hiện nay, hầu hết các đơn vị gửi hàng quốc tế đều có website cũng như bộ phận chăm sóc khách hàng. Bạn có thể vào website để xem đơn vị này chuyên gửi những mặt hàng nào, bảng phí gửi ra sao,…Nếu có vấn đề thắc mắc, có thể liên hệ với bộ phận hỗ trợ khách hàng. Hãy tìm hiểu thật kỹ về dịch vụ của nhà cung cấp trước khi sử dụng dịch vụ.

>>> Bảng phí dịch vụ

Giá thành có thể xem là một trong những yếu tố quyết định khi chọn lựa đơn vị gửi hàng quốc tế. Thông thường, từ mức giá thị trường chung, các đơn vị sẽ áp dụng cách tính giá và cơ chế tính riêng. Bạn có thể tham khảo bảng giá của một số đơn vị để chọn cho mình địa chỉ có mức phí phù hợp nhất.

>>> Thời gian gửi hàng và độ uy tín

Việc chọn lựa một đơn vị vận chuyển cần dựa trên thời gian chuyển hàng cũng như độ uy tín. Sự chuyên nghiệp và uy tín của đơn vị được thể hiện ở quy trình dịch vụ và thời gian gửi hàng. Tùy từng địa điểm nhận, thời gian gửi hàng quốc tế có thể dao động trong khoảng 2-15 ngày.

Bạn cũng có thể tham khảo những đánh giá của khách hàng đã sử dụng dịch vụ gửi hàng. Đây sẽ là yếu tố khách quan giúp bạn đánh giá uy tín của đơn vị cung cấp dịch vụ.

>>> Đóng gói hàng hóa

Trong quá trình gửi hàng, có rất nhiều rủi ro phát sinh như hàng hóa bị va đập, bị hỏng hóc…đòi hỏi việc đóng gói theo đúng tiêu chuẩn để bảo vệ hàng một cách tốt.

Đóng gói hàng hóa cẩn thận

Hãy chọn đơn vị có quy trình đóng gói và bảo quản sản phẩm tốt. Đồng thời, với những mặt hàng khó gửi đi hay dễ vỡ, bạn có thể gửi hàng tại những đơn vị cung cấp các gói bảo hiểm hàng hóa. Mặc dù phải mất thêm một khoản phí nhỏ xong các gói bảo hiểm sẽ đảm bảo an toàn cho sản phẩm, mặt hàng bạn gửi đi.

Sử dụng dịch vụ gửi hàng quốc tế hiệu quả – bạn cần nắm những gì?

Cùng với việc tìm hiểu và đánh giá dịch vụ uy tín, bạn cũng cần nắm được một vài thông tin về mặt hàng hay chính sách để việc gửi hàng quốc tế được diễn ra nhanh và hiệu quả. Vậy khách gửi hàng cần biết những gì?

Loại hàng hóa mà đơn vị gửi hàng nhận vận chuyển?

Tùy vào loại hình dịch vụ mà đơn vị cung cấp mà mặt hàng gửi đi cũng được “giới hạn” khác nhau. Những đơn vị chuyển phát nhanh thường giới hạn mặt hàng chuyển gửi chặt chẽ hơn. Vì thế, nếu hàng hóa của bạn thuộc hàng khó gửi, bạn nên sử dụng nhà cung cấp dịch vụ bên ngoài.

Đóng gói hàng
Hãy hỏi kỹ các loại hàng mà đơn vị nhận vận chuyển

Thông thường, các mặt hàng nhận gửi hàng là:

 • Các loại lương thực, thực phẩm khô được đóng gói như tôm khô, mực khô, ô mai, hoa quả sấy, rau củ quả sấy khô như sầu riêng sấy, cơm cháy, mít sấy…
 • Các loại hồ sơ, giấy tờ, hàng mẫu, bưu phẩm hay lương thực…
 • Các loại thuốc men như thuốc nam, thuốc bắc hay thực phẩm chức năng…
 • Các loại linh kiện điện tử như máy tính, điện thoại, ipad, laptop…
 • Đồ tư trang, đồ gia dụng, các mặt hàng nặng và cồng kềnh như tivi, máy giặt, tủ lạnh…

Nhìn chung, các công ty vận chuyển hàng quốc tế thường không giới hạn mặt hàng gửi đi, trừ những mặt hàng thuộc phân khúc hàng cấm gửi đi nước ngoài.

Quy trình gửi hàng được thực hiện ra sao?

Nếu quy trình chuyển gửi hàng nội địa khá đơn giản thì việc chuyển hàng quốc tế yêu cầu thêm nhiều thủ tục và khắt khe hơn. Vậy quy trình gửi hàng như thế nào?

>>> Đóng gói sản phẩm, hàng hóa

Đây là một trong những khâu chính, quan trọng trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Mục đích của bước này là để đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển. Tùy vào loại hàng hóa mà khách hàng có thể tự đóng gói hay nhờ đến sự hỗ trợ của đơn vị gửi hàng.

Với những mặt hàng như bưu phẩm cần được đóng giấy carton hay thùng carton theo kích thước hàng . Lưu ý ở bước đóng hàng là sản phẩm cần phải được dán kín hay niêm phong. Đối với những mặt hàng nặng hay khó chuyển gửi như máy móc, hàng dễ vỡ, thiết bị điện tử hay các sản phẩm có giá trị cao… phải được đóng trong thùng xốp hay có vật liệu chống va đập để đảm bảo an toàn.

>>> Gửi hàng đến kho vận chuyển

Khi công đoạn đóng hàng được hoàn tất, khách gửi hàng đến kho vận chuyển của đơn vị nhận gửi hàng. Các đơn vị này sẽ kiểm tra hàng cũng như đóng gói đã đảm bảo an toàn hay chưa, có bị hỏng hóc gì không và số lượng sản phẩm đã đủ chưa. Các mặt hàng gửi đi nước ngoài cần có hóa đơn và chứng từ.

>>> Gửi hàng quốc tế

Hàng hóa của bạn sẽ được chuyển đến kho hàng tại đầu nhận theo đúng hình thức gửi hàng mà khách chọn lựa. Thời gian gửi đi cũng sẽ phụ thuộc vào yếu tố này.

Bạn có thể chọn gửi hàng qua đường hàng không hay gửi đường biển. Đường hàng không có thời gian gửi hàng nhanh hơn, xong mức chi phí khá cao. Ngược lại, đường biển phí gửi thấp xong thời gian chờ hàng khá lâu.

>>> Chờ nhận hàng

Nhân viên hỗ trợ đóng gói
Hàng sẽ được gửi đến kho và từ đó ship đến địa chỉ nhận

Hàng hóa bạn gửi đi sẽ được gửi đến đúng địa chỉ nhận. Bên đầu nhận sẽ thanh toán nốt phí gửi hàng (trong trường hợp có phát sinh) và hoàn thành giao dịch.

Bạn cần lưu ý gì khi gửi hàng đi quốc gia khác?

Để tránh mất thời gian, cũng như gửi hàng nhanh và thuận tiện hơn, trước khi gửi hàng quốc tế, bạn cần lưu ý một vài vấn đề sau:

>>> Nắm được pháp luật nước sở tại

Hầu hết khách gửi hàng đều bỏ qua bước này, tuy nhiên, việc tìm hiểu kỹ quy định của nước sở tại sẽ giúp bạn gửi hàng thuận lợi hơn. Hãy đảm bảo rằng mặt hàng bạn gửi đi không thuộc danh mục cấm của quốc gia đó và có đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu.

>>> Ghi đúng thông tin địa chỉ nhận

Điều này giúp hàng hóa của bạn đến đúng địa chỉ người nhận . Chỉ một sai sót nhỏ trong thông tin và địa chỉ nhận có thể khiến đơn hàng của bạn bị “đóng băng”.

Thêm đó, hãy lưu ý kỹ về số điện thoại người nhận. Bạn cần cung cấp chính xác để việc giao –nhận hàng diễn ra hiệu quả.

>>> “Chính xác” số lượng hàng

Việc gửi hàng quốc tế sẽ phải trải qua quy trình kiểm soát nghiêm ngặt. Do đó, bạn cần kê khai đúng loại hàng và số lượng hàng để quy trình thông quan nhanh và thuận lợi.

Cước phí gửi hàng quốc tế là bao nhiêu?

Thực tế, khó có thể đưa ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi này do cước phí gửi hàng phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau. Đó là:

>>> Tính chất hàng gửi đi

Hàng hóa của bạn sẽ được phân loại để tính phí ship phù hợp. Các mặt hàng cồng kềnh, hàng dễ vỡ sẽ có phí gửi hàng cao hơn. Nguyên nhân là do sản phẩm tốn diện tích hay phải tốn nhiều chi phí đóng gói.

>>> Trọng lượng hàng gửi

Thường các đơn vị gửi hàng quốc tế sẽ cung cấp bảng phí theo cân nặng. Điều này đồng nghĩa với việc, cước phí sẽ phụ thuộc vào trọng lượng của mặt hàng bạn gửi đi.

Bên cạnh đó, phí gửi hàng quốc tế còn phụ thuộc vào chính sách tính giá của đơn vị vận chuyển, phí gửi hàng nội địa (nếu có)…

Trên đây là một vài chia sẻ về cách chọn đơn vị cung cấp dịch vụ cũng như những yếu tố cần nắm khi gửi hàng. Hi vọng bài viết đã đem đến chia sẻ hữu ích cho những khách hàng đang có nhu cầu vận chuyển hàng quốc tế.

Công ty Quý Nam

Hotline: 0901 8686

Web: https://quynam.com.vn

thảo quý nam

Tôi là Hoàng Thảo, hiện tại đang là Sales Manager. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành Logistics, tôi hy vọng sẽ giúp được các bạn gửi hàng đi nước ngoài và nhập hàng về nước một cách tiết kiệm nhất.